Hội thảo “Phân biệt hàng thật - hàng giả” giúp nâng cao năng lực thực thi pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ cho công chức QLTT

Vào sáng ngày 18/5/2023, Cục QLTT tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức “Hội thảo phân biệt hàng thật hàng giả năm 2023”. Tham dự Hội thảo có ông Trần Văn Tuấn - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Dương, ông Phan Minh Nhựt - Chủ tịch Hiệp hội VACIP, bà Nguyễn Thị Xuân Lan - Tổng Thư ký Hiệp hội VACIP, đại diện của 14 Công ty là thành viên của Hiệp hội cùng toàn thể công chức QLTT và các lực lượng chức năng gồm như Công an, Hải quan, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bình Dương.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Văn Tuấn - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Dương cho biết hiện nay tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn được phát hiện và có xu hướng gia tăng, gây bức xúc, tác động tiêu cực tới đời sống người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và môi trường đầu tư. Thực trạng khá phổ biến là nhiều đối tượng lợi dụng để rao bán, quảng cáo, khuyến mại nhiều hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... một cách công khai, tràn lan trên các website, mạng xã hội. Đối với hình thức gian lận này, các cơ quan chức năng rất khó để phát hiện nơi kinh doanh hoặc kho tàng trữ hàng hóa của các đối tượng để xử lý do những vi phạm liên quan đến sở hữu trí tuệ vốn phức tạp và khó khăn trong công tác xử lý và vi phạm trong môi trường thương mại điện tử “tinh vi” càng phức tạp hơn nhiều. Với mong muốn Hiệp hội VACIP sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích, hướng dẫn cụ thể cách phân biệt đối với các sản phẩm, đồng thời tìm ra giải pháp khắc phục để hoạt động thực thi pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ tại Bình Dương đạt hiệu quả hơn. 

Ông Trần Văn Tuấn – Phó Cục trưởng Cục QLTT phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Phan Minh Nhựt - Chủ tịch Hiệp hội VACIP cũng khẳng định cuộc đấu tranh chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là trách nhiệm của các doanh nghiệp trong công tác phối hợp và hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật nhằm từng bước đẩy lùi hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang được bày bán tràn lan hiện nay.

Ông Phan Minh Nhựt - Chủ tịch Hiệp hội VACIP phát biểu tại Hội thảo

Tiếp theo chương trình bà Nguyễn Thị Xuân Lan - Tổng Thư ký Hiệp hội VACIP đã giới thiệu sơ lượt về Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Sau đó lần lượt đại diện của các Công ty là thành viên của Hiệp hội VACIP đã trình bày, hướng dẫn phân biệt hàng thật, hàng giả dựa trên sản phẩm thực tế qua các sản phẩm mang nhãn hiệu NIKE, UNDER ARMOUR, LEVI’S, HERMÈS, INAX, AkzoNobel, Abbott, Lego,...

Thành viên của Hiệp hội VACIP tham dự Hội thảo

Đại diện Công ty TNHH NIKE Việt Nam hướng dẫn phân biệt áo nhãn hiệu NIKE

Đại diện các Công ty là thành viên của Hiệp Hội hướng dẫn phân biệt các sản phẩm của Công ty

Công chức QLTT thực hiện phân biệt thuốc lá thật, giả trên sản phẩm thực tế

Đại biểu dự Hội thảo tham gia trao đổi ý kiến với Hiệp hội VACIP

Qua Hội thảo, công chức QLTT cũng như các lực lượng chức năng đã tiếp cận được nhiều thông tin rất thiết thực, hỗ trợ cho công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ góp phần nâng cao năng lực thực thi công vụ trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Nguyễn Như Ý
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương